The Benefits of Smaller, Softer and Shorter SUP Paddles

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา Black Project ได้นัดพบปะพูดคุยกับนักพาย SUP ทั่วโลกเกี่ยวกับเรื่องของไม้พาย มีหัวข้อมากมายที่ผุดขึ้นมาในแต่ละการสนทนา ตั้งไม้พายที่ดีควรเป็นยังไง ควรจะมีขนาดเล็ก จับกระชับ น้ำหนักเบา และต้องมีขนาดที่ไม่ยาวเกินไป เราขอบัญญัติมันให้เข้าใจง่ายๆ ว่า 3S

ความจริงแล้วในการพูดคุยครั้งนี้ เรากำลังต้องการนำข้อมูลทั้งหมดที่เราได้รับ ไปสร้างสรรค์ไม้พายที่ดีที่สุด เราไม่ต้องการที่จะได้ยินว่ามีใครได้รับบาดเจ็บ หรือพบปัญหาเกี่ยวกับร่างกายในระยะยาวอีกแล้ว ซึ่งเป็นที่มาว่าทำไมเราถึงให้ความสำคัญกับเรื่องขนาดของใบพายตลอดเวลา

Over the past few years, I’ve had countless conversations with paddlers from around the world about the matter of size. More specifically, the simple concept that at least when it comes to SUP paddles –– smaller, softer and shorter is better. Call it the Three S’s if you like, but the paddle science behind this philosophy is what inspires the paddles we create. Unfortunately, far too many people in the SUP community are suffering from pain caused by paddling. At Black Project, we don’t want to be part of something that leaves people with back or shoulder problems, which is exactly why we’re spreading the word about size

“ผมก็เหมือนกับพวกคุณ ผมเป็นคนนึงที่ชื่นชอบการเล่นกีฬามาตลอด 40 ปี ผมใช้เวลากว่า 30 ปีอยู่กับการเล่นกีฬาแทบทุกประเภท แต่ตลอดชีวิตที่ทุ่มเทให้กับการผจญภัยและการแข่งขัน มันได้ทิ้งแผลเป็นและความเจ็บปวดไว้ ปัจจุบันผมมุ่งมั่นดูแลร่างกายเพื่อให้มั่นใจว่าผมสามารถสนุกกับการฝึกฝนกีฬาที่ผมรัก ที่จริงนี่เป็นเหตุผลหลักว่าทำไมเราจึงตั้งใจออกแบบไม้พายที่มีประสิทธิภาพ”

“Like many of you, I am a lifelong sportsman in my 40s. I spent three decades competing in multiple sports both on and off the water, but that lifetime of adventure and competition left my body with scars, creaks and pains. Nowadays, I’m focused on taking care of my body and ensuring I’m able to enjoy practicing the sports I love for decades to come. In fact, it’s a major reason why we set out to design a more efficient paddle.”

Chris Freeman, Founder, Black Project SUP

Inefficient & Oversized Paddles Are the Problem

นักพายหลายคนต่างพบปัญหาเกี่ยวกับขนาดของไม้พาย หลายคนใช้ไม้พายที่ใหญ่เกินไป เล็กเกินไป ยาวเกินไป หรือครบหมดทุกอย่าง ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดจากการออกแบบที่ไม่ได้เข้าใจการพาย SUP อย่างแท้จริง มีความเข้าใจผิดหลายอย่างที่สร้างปัญหา ไม่ว่าจะเป็น ‘ใบพายที่ยิ่งมีขนาดใหญ่จะมีพลังในการพายมากกว่า’ ‘ไม้พายที่ยาวจะมีแรงงัดน้ำที่มากกว่า’ หรือ ‘ด้ามไม้พายที่ยืดหยุ่นน้อยจะทำความเร็วได้ดีกว่า’

ความเข้าใจผิดเหล่านี้ยังคงฝังอยู่ในความคิดของบางคนในกลุ่มพาย SUP ซึ่งความคิดแบบเดิมๆ เกี่ยวกับขนาดของไม้พายนี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้นักพายหลายคนบาดเจ็บ นี่ยังไม่รวมถึงท่าทางหรือเทคนิคอื่นๆ ที่สร้างภาระให้กับกล้ามเนื้ออีกหลายอย่าง เช่น การวาดไม้พายลงไปใต้ผิวน้ำที่ลึกเกินจะส่งผลให้กล้ามเนื้อไหล่ต้องรับภาระมากขึ้น หรือด้ามพายที่ยาวเกินไปจะทำให้เราต้องยืดแขนมากขึ้น ส่งผลให้ข้อต่อของเราต้องรับภาระมากเกินจำเป็น

ในปัจจุบัน ยังมีนักพายอีกเยอะมากที่ใช้ไม้พายในขนาดที่มีไม่เหมาะสม นี่เป็นปัญหาใหญ่ เพราะมันมีผลต่อการยอมรับของผู้คนทั่วไปต่อกีฬาชนิดนี้ หรือแม้กระทั่งมากพอที่จะเป็นเหตุผลให้ผู้คนเลิกออกไปพาย SUP เพราะพวกเขาได้รับบาดเจ็บกลับมา

ประโยชน์ของไม้พายที่มีขนาดเล็กกว่าที่เราพูดเสมอมันไม่ใช่เรื่องเกินจริง ไม้พายที่มีขนาดเหมาะสมจะช่วยลดความเหนื่อยล้าในการพาย ซึ่งเราไม่ได้แค่วัดจากความรู้สึกทั่วไป แต่เราวัดผล วิเคราะห์และเก็บข้อมูลจากความเป็นจริงทุกด้าน ทั้งแรงที่ใช้ในการพาย และการไหลของน้ำ เพื่อนำมาพัฒนาให้ใบพายของเรามีประสิทธิภาพที่สุด สิ่งนี้เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงสามารถผลิตใบพายขนาดเล็กที่ให้พลังมากขึ้นและใช้แรงในการพายที่น้อยลง

ในปัจจุบัน ยังคงมีนักพายเป็นจำนวนมากที่เลือกใช้ไม้พายที่ไม่เหมาะกับพวกเขา

การออกแบบใบพายให้มีความเสถียร และลดอาการดิ้นที่มักเกิดขึ้นตอนที่เราวาดไม้พายลงไปใต้น้ำ ทำให้เราประสบความสำเร็จในการไม่สร้างภาระให้กับกล้ามเนื้อ

กับตัวเองที่เคยคิดว่าใบพายขนาด 95 นิ้วดีและเพียงพอแล้ว แต่ถ้าสำหรับ Surf หรือเข้าร่วมการแข่งขันก็จะเลือกขนาด 83 นิ้ว (หรือบางทีอาจจะหยิบ 78 นิ้วออกไปใช้แทนบ้างแล้วแต่สถานการณ์) นี่สำหรับตัวเองที่น้ำหนักประมาณ 74 kg”

Most padders are using a paddle which is either too big, too stiff, too long or maybe all three. This problem could be attributed to inefficient early paddle designs or the lack of knowledge that comes along with a new sport. However, these early misconceptions—bigger blades equate to more powerful strokes, longer paddles provide better leverage and stiffer shafts must be faster—are still commonly spread throughout the SUP community. Of course, these original ideas about paddle size may have inadvertently caused injuries. For example, pulling a large blade through the water puts excess strain on the shoulders, whereas longer shafts tend to over-extend the paddler and put unneeded stress on the joints. When I look at the market today, there’s still a lot of paddlers using gear which is not suited to them. It’s worrisome to consider how this could be hindering adoption rates for the sport or even causing people to quit because of injuries. The benefits of smaller, more efficient blades cannot be overstated. To reduce strain on your body, we analyzed force and water flow to develop blades which hold and move water more efficiently. This enabled us to produce smaller blades which not only produce more power, but require less effort. Designing a blade that is more stable and doesn’t flutter underwater has allowed us to successfully reduce strain on the body. Five years ago, my 95 in² blade felt great to me, now I use an 82 in² for surfing and my 83 in² (and 78 in² depending on race discipline/conditions) for racing (I weigh 165 pounds / 75 kilograms). Your paddle should be sized and built to suit your needs and not just match what professionals use. 

How do you know if your paddle blade if too big or inefficient?

 • อาการเจ็บไหล่
  Sore shoulders
 • อาการปวดหลัง
  Back pain
 • เหนื่อยล้าหลังจากพายได้ไม่นาน
  Rapid fatigue
 • ไม่สามารถรักษาจังหวะการพายได้อย่างที่ต้องการ
  Difficulty maintaining a high cadence
 • ปวดกล้ามเนื้อในเวลาต่อมา
  Pain/soreness after paddling and/or next day
 • พายทางตรงได้ยาก (เฉพาะกับ SUP และ Surf ที่มีความยาวไม่มาก)
  Hard to paddle in straight line (especially on smaller SUP surf boards)

ถ้ามีอาการเหล่านี้เปลี่ยนไม้พายซะ

How Flexible Shafts and Paddles Prevent Injuries

ยังมีความเข้าใจผิดที่หลายคนมักคิดว่า ‘ไม้พายที่มีความยืดหยุ่นสูงมักจะต้องใช้พละกำลังในการพายที่สูงตามไปด้วย’ ซึ่งสิ่งนี้ไม่เป็นความจริง เพราะถ้ามองดูกีฬาชนิดอื่นจะเห็นว่า เราสามารถควบคุมกำลัง ความเร็ว การโต้กลับที่มีประสิทธิภาพได้ด้วยการเพิ่มความยืดหยุ่นในอุปกรณ์เหล่านั้น เช่นไม้เทนนิส หรือไม้กอล์ฟ

การเลือกใช้ไม้พายที่มีความยืดหยุ่น จะเป็นวิธีที่ช่วยลดภาระที่กล้ามเนื้อของผู้พายต้องได้รับ ส่งผลให้ร่างกายไม่เกิดการบาดเจ็บและสามารถพายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ยิ่งกว่านั้นผู้พายสามารถใช้ประโยชน์จากแรงในการดีดกลับของด้ามไม้พาย ในเวลาที่เราวาดไม้พายลงไปใต้ผิวน้ำได้อีกด้วย

ด้ามไม้พายที่มีความยืดหยุ่นจะเกิดการโค้งงอเล็กน้อย ซึ่งมันจะเป็นการสะสมพลังงาน ซึ่งจะช่วยเพิ่มแรงในการพายแต่ละครั้ง วิธีการนี้เป็นการอาศัยแรงในทางฟิสิกส์เข้ามาช่วยให้เราพายได้เร็วขึ้น ‘โดยไม่เป็นต้องออกแรงแบบบ้าระห่ำเกินกำลัง’ ผลลัพธ์ที่ได้คือความเหนื่อยล้าของร่างกายที่ลดลง

There’s a common misconception that having flex means you’re losing power during the paddle stroke. Let’s be clear: This is simply not true. For example, just look at other sports like tennis and golf that utilize flex to both control and enhance power, speed and drive. By increasing the degree of flex in the shaft, we can reduce the strain applied to the paddler’s body and still ensure the board is propelled efficiently. Paddlers also benefit from the recoil of the shaft when the pressure of the stroke is released. The bending of the shaft helps paddlers lean in and build potential energy, thus increasing the force that’s released throughout the stroke. This allows a paddler to use physics, rather than brute strength, to paddle faster. The result is a less jarring and repetitive strain on your body. Our Medium flex shafts (ideal for a wide range of the paddling demographics) have considerably (about 50%) more flex than other leading brands. It is important to note that as paddles get shorter their relative stiffness increases (thanks to physics) so it makes sense that shorter paddles should be built with softer shafts. The materials used are also very important, we use aerospace grade carbon and exotic fibers for faster more efficient reflex, enhanced feel and increased longevity. 

How do you know if your paddle shaft if too stiff?

หากด้ามไม้พายของคุณแข็งเกินไป สังเกตได้ดังนี้:

 • อาการเจ็บไหล่
  Sore shoulders
 • อาการปวดหลัง
  Back pain
 • เหนื่อยล้าหลังจากพายได้ไม่นาน
  Quickly fatiguing
 • ปวดกล้ามเนื้อในเวลาต่อมา
  Pain/soreness after paddling and/or next day

Benefits of Shorter Paddles and Compact Strokes

เทคนิคการพายที่หลายคนแนะนำเหมือนๆ กันการใช้ร่างกายทุกส่วนอย่างเต็มที่ขณะที่กำลังวาดไม้พาย เป็นรูปแบบการเคลื่อนไหวที่ส่งพละกำลังให้กับการพายมากที่สุด แต่การใช้ร่างกายทั้งตัวจนเกินลิมิตย่อมมีผลเสียตามมาแน่นอน นั้นคือการที่ร่างกายอาจได้รับบาดเจ็บโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการออกแรงทั้งหมดไปกับใบพายที่มีขนาดใหญ่และด้ามพายที่มีความแข็งมากเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลลัพธ์แบบนั้นเราจึงแนะนำให้ผู้พาย ‘ให้วาดไม้พายให้พอดีที่สุด ไม่ต้องวาดกว้างจนเกินไป และไม่ลืมเลือกความยาวของไม้พายให้เหมาะสม’ ซึ่งมันจะช่วยให้สามารถพายได้ง่ายขึ้น ลดการบาดเจ็บ และวิธีที่ง่ายที่สุดคือการวาดไม้พายให้ใกล้กับตัวบอร์ดมากที่สุด

การเลือกใช้ความยาวของไม้พายที่เหมาะสมจะช่วยให้เราสามารถพายได้ถี่และทำความเร็วได้ดีขึ้น แบบที่ไม่สร้างความเสียหายให้กับกล้ามเนื้อ ถ้าคุณต้องการจะพาย SUP ให้นานและเร็วขึ้น สิ่งที่ต้องทำคือการหาไม้พายที่เหมาะสมสำหรับใช้ฝึกซ้อมและไม่ทำให้คุณหมดแรงในตอนแข่งขัน นอกจากนั้นก็แค่ทำเต็มที่ ทิ้งความกังวลไว้ได้เลย เพราะการฝึกซ้อมที่ดีด้วยไม้พายที่เหมาะสม จะแสดงผลลัพธ์ออกมาให้คุณเห็นเองว่าหัวใจของคุณสามารถสูบฉีดและปลดปล่อยพลังที่มีอยู่ได้มากขนาดไหน

Early stroke technique suggested the optimal way to produce more power was to fully extend your body while wielding a big, heavy blade. But stretching yourself to the limit makes it much easier to get injured, especially with a large fluttering blade and stiff shaft. Instead of risking injury, we encourage paddlers to adopt a slightly shorter stroke and shorter paddle. This allows you to paddle within yourself and makes it easier to counteract the strain by keeping it closer to your core. The result is a higher cadence and faster overall speed that will actually produce less muscle fatigue. If paddling longer and faster is what you’re interested in, focus on finding a paddle that is comfortable in training and won’t wear you out on race day. Worry less about building brute physical strength and devote more time increasing your cardiovascular capacity.

How do I know if my paddle is too long?

หากไม้พายของคุณยาวเกินไป คุณอาจสังเกตได้ดังนี้:

 • อาการเจ็บไหล่
  Pain in shoulders
 • ท่าทางเวลาพายดูไม่ถนัด
  Awkward feel when paddling
 • การสลับฝั่งพายเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก
  Hard to make paddle swaps
 • ต้องใช้แรงในการพายค่อนข้างมาก
  Over-extension in power phase of stroke

โปรดจำไว้ว่า ไม้พายที่เหมาะสมกับคุณจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการพายได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด เป็นอะไรที่ดีกว่าการเลือกใช้ไม้พายที่ไม่เหมาะสมแล้วสร้างความเสียหายให้กับร่างกายเพราะทั้งหมดที่พูดมามันคือช่วงเวลาที่คุณจะได้ออกไปมีความสุขที่สุด เป็นช่วงเวลาที่จะได้เป็นส่วนเดียวกับกระแสน้ำ ดังนั้นจงหาไม้พายที่เหมาะสม เพื่อพาคุณไปยังเป้าหมายที่คุณต้องการ

Remember, it’s always better to under-paddle and be efficient, rather than over-paddle and burn out. Because at the end of the day, it’s all about enjoying our time on the water and finding the gear that helps us accomplish this ultimate goal.