Palm handle กับ T handle

สอนเรื่องความแตกต่างของด้ามจับไม้พาย แบบ Palm handle กับ T handle ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร และควรเลือกแบบไหนดีที่สุด

Step 4 ด้ามจับแบบไหนที่คุณต้องการ?

ด้ามจับของไม้พายแต่ละประเภทแตกต่างกันยังไง และเลือกแบบไหนที่ดีที่สุด

การเลือกด้ามจับที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณนั้นขึ้นอยู่กับสไตล์การพายและความชื่นชอบ สิ่งนี้ดูเหมือนจะเลือกได้ง่าย ไม่ซับซ้อนมาก แต่หลายคนก็ไม่สามารถตัดสินใจเลือกที่เหมาะสมกับตัวเองได้ สำหรับ Black Project เราเลือกทางออกที่ง่ายที่สุดโดยการมีด้ามจับให้คุณพิจารณา 2 รูปแบบ ซุ่งทั้งคู่นั้นผ่านการออกแบบมาอย่างดี นั้นก็คือ Palm handle (หรือที่ส่วนใหญ่เรียกกันว่า Ergo) และ T handle (ที่มีความคล้ายคลึงกับ ด้ามจับ Tahitian OC แบบเดิม)

Finding a handle that’s right for your paddle depends on the type of paddling you do and your preferences in grip style. It’s an important personal decision, albeit a fairly simple one, but the amount of different SUP handles available on the market can make selecting the right paddle handle confusing. Black Project makes it easy by offering two handle options that are optimally designed for various disciplines—the Palm handle (often referred to as the Ergo) and the T handle (similar to traditional Tahitian OC paddle handles).

Palm (Ergo) Handle

ด้ามจับแบบ Palm handle ได้รับการออกแบบตามหลักสรีระเพื่อให้ถือจับได้สบายมากที่สุด โดยเฉพาะในช่วงที่ต้องพายนานๆ ด้ามจับนี้ถูกออกแบบอย่างดีมีการเพิ่มพื้นที่บางส่วนและมาพร้อมกับขอบที่โค้งมน ทำให้จับได้ถนัดมือและมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น เนื่องจากเป็นด้ามจับที่ออกแบบตามสรีระรูปมือของคนทั่วไป จึงทำไมด้ามจับแบบ Palm นี้เป็นตัวเลือกที่เหมาะกับการเล่นบนน้ำนิ่ง คลื่นไม่แรง ใช้พายเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ แต่ก็ยังครอบคลุมไปถึงการใช้ในการแข่งขันได้ ลักษณะโค้งมนช่วยให้คุณบิดไม้พายได้อย่างง่ายดาย และการออกแบบที่เน้นความสบายช่วยให้คุณสามารถใช้เพื่อพายทางไกลได้ดีที่สุด

Palm เป็นด้ามจับที่สามารถถือจับได้กระชับและพายได้ง่ายที่สุด หากคุณไม่แน่ใจว่าด้ามจับแบบใดเหมาะที่สุดสำหรับคุณ การเลือกแบบ Palm ไว้ก่อนดูจะเป็นตัวเลือกที่ดี

The Palm handle is ergonomically designed for comfort, particularly during longer sessions. It rests to the form of your palm with increased area and rounded edges, making it comfortable for high-intensity gripping and prolonged amounts of time. Because of the ergonomic shape, the Palm is the preferred handle choice for recreational flatwater as well as all racing disciplines. It’s curved nature enables you to rotate your hand easily throughout your stroke, and the focus on comfort helps keep your hand relaxed over long distances. The Palm is the easiest handle to pick up and go paddle with. If you’re not certain what handle works best for you, this handle is a great place to start.

T (Tahitian) Handle

ด้ามจับแบบตัว T จะมีความพิเศษตรงที่ บริเวณด้านหลังของด้ามจับจะมีความโค้งมนในขณะที่ด้านหน้าจะมีผิวสัมผัสที่เรียบกว่า ให้ความรู้สึกที่ต่างจากด้ามจับแบบอื่นๆ โครงสร้างที่ไม่สมมาตรถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้พายสามารถใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้คล้องเกี่ยวที่บริเวณปลายของด้าม สำหรับการจับด้ามจับแบบนี้เป็นรูปแบบที่แนะนำสำหรับการพายสไตล์ Surf เพราะอย่างแรกเลย ด้วยรูปแบบของด้ามจับที่ไม่สมมาตร ที่มีความแตกต่างกันระหว่างด้านหน้าและด้านหลังช่วยให้คุณรับรู้ได้ทันทีว่าไม้พายหันไปทางไหนโดยที่ไม่ต้องก้มลงไปมอง

จุดนี้จะช่วยให้คุณสามารถพายเข้าไปจับคลื่นได้ทันที และพร้อมตอบสนองกับคลื่นทุกลูกที่เจอโดยไม่ต้องเสียเวลาคิดนาน และไม่สำคัญเลยว่าคุณจะกำลังยืนขึ้นหรือเกาะคลื่นอยู่ แต่ถึงอย่างนั้นแม้ว่าด้ามจับแบบนี้จะเหมาะสำหรับการพายสไตล์ Surf เป็นเวลานาน แต่มันกลับก็ไม่ได้เหมาะสำหรับการใช้พาย SUP แบบระยะไกลเลย

หมายเหตุ : นักพายหลายคนอาจจะคุ้นเคยกับด้ามจับทรง Ergo มากกว่า จึงต้องใช้เวลาสักพักเพื่อให้ร่างกายคุ้นเคยกับด้ามจับแบบตัว T แต่ถ้าคุ้นชินแล้วรับรองว่าเป็นสิ่งที่คุ้มค่าในการเปลี่ยนแน่นอน

The T handle has a curved back and a flat front, making for a very different feel than other handles you might have tried. It is designed to be held in an asymmetrical manner with your thumb and forefinger looped around one end, and your other fingers on the opposing side of the handle. We recommend this grip specifically for surfing for a few reasons. First, the asymmetric shape of the handle allows you to know which way your paddle is facing without looking, giving you instant feedback that comes in clutch in surf. Whether you are grabbing your paddle after a wipeout or surfing the wave face, this quick reference point helps you react faster without much thought. While this handle is comfortable for long surf sessions, it’s not as ideal for longer distance flatwater paddling. Note: If you are coming from an ergo style handle it might take a few sessions to feel comfortable with the T handle, but the benefits can be worth the adjustment in the end.

ความสวยงามที่มาพร้อมมาตราฐานที่ดีที่สุด

ด้ามจับของ Black Project ให้ผิวด้านเพื่อให้ความรู้สึกเวลาสัมผัสที่ดีที่สุด ให้การยึดเกาะได้อย่างดี ไม้พายคาร์บอนรุ่น REFLEX มาพร้อมด้ามจับสีแดงแบบฉบับของ Black Project ในขณะที่ ไม้พาย รุ่น TEXCARBON มาพร้อมดีไซน์ที่คงเอกลักษณ์ของ Kevlar และ Carbon

Our handles have a grippy matte finish. Our REFLEX carbon paddles come with our signature red handle while the TEXCARBON paddles come with the natural kevlar/carbon finish which matches the blade.

เลือกใช้กาวที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการประกอบ

เราขอแนะนำอย่างยิ่งให้ใช้กาวร้อนแบบพิเศษของ Black Project สำหรับการประกอบด้ามจับ เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพของกาวและการแตกหักจากการใช้กาวที่ไม่ได้คุณภาพ

We strongly recommend the use of our extra strength hot glue for all handle assembly to avoid leakage and breakage.