ความยาวไม้พาย SUP

การปรับ ความยาวไม้พาย SUP การปรับ ความยาวไม้พาย เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับนักพายทุกคนที่ต้องรู้ก่อนเพื่อให้สามารถพาย SUP ได้อย่างเต็มที่

ความยาวไม้พาย SUP การปรับความยาวของไม้พาย เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับนักพายทุกคนที่ต้องรู้ก่อนเพื่อให้สามารถพาย SUP ได้อย่างเต็มที่

Step 5 ไม้พายของคุณควรยาวเท่าไร?

ถึงแม้ว่าความยาวของไม้พายเป็นจุดที่สำคัญอย่างมากต่อประสิทธิภาพการพายของคุณ แต่มันก็ยังไม่มีคำแนะนำที่ชัดเจนถูกต้องที่สุดเกี่ยวกับความยาวของไม้พาย แต่สิ่งสำคัญคือคุณต้องมองหาความยาวที่ลงตัวที่สุดสำหรับตัวคุณ ต้องพิจารณาจากปัจจัยอื่นๆ หลายอย่างประกอบกัน ไม่ว่าจะเป็นส่วนสูง ประเภทของบอร์ดที่ใช้ ไปจนกระทั่งความยาวของบอร์ดด้วยเช่นกัน

Top tip: ตารางด้านล่างเป็นข้อมูลที่ไม่ได้ออกแบบมาให้เป็นคำตอบเดียวที่ต้องเลือก ความยาวที่แนะนำอาจจะมากหรือน้อยกว่าประมาณ 1 นิ้วได้ ขึ้นอยู่กับสไตล์และความชอบส่วนบุคคล การตัดไม้พายเป็นขั้นตอนที่ง่ายกว่าการติดกาวบนด้ามจับมาก จากตารางด้านล่างเราให้คำแนะนำว่าให้ระมัดระวังในการตัดให้มากที่สุด

While proper paddle length is critical to optimizing your performance, there is no universal answer to a question regarding SUP paddle length. Finding your optimal length takes considering a combination of variables from your height to your board-type to your paddling style. The table below makes some suggestions based on the type of paddling you do, your height and what board you use.

Top tip: The use of hot glue enables you to easily shorten your paddle, our recommendation is that you leave your paddle slightly longer and then cut down if required.

รูปแบบการพายที่แตกต่างกันส่งผลต่อการเลือกความยาวของไม้พายอย่างไร

แม้ว่านักพายหลายคนจะต้องมีไม้พายของตัวเองที่เตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ต่างๆ หลายด้าม ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขามีไม้พายที่ความยาวแตกต่างกันมากขนาดนั้น ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่ต้องเลือกความยาวสำหรับไม้พาย สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาคือไม้พายประเภทใดที่คุณเลือกใช้บ่อยที่สุด และตัดสินใจจากประเภทของ SUP ที่คุณเลือกใช้ด้วยว่าควรเลือกความยาวของไม้พายเท่าไรจึงจะเหมาะสม

While many paddlers will use their paddles for a variety of disciplines, it’s not always possible to have multiple paddles at different lengths. When selecting the length for a given paddle it’s important to consider what type of paddling you’ll be using it for most and how that affects your choice. Let’s look at the different SUP disciplines and see how they influence paddle length.

สำหรับคุณที่หลงไหลในการพายทางไกลและการพายเพื่อพักผ่อน

ถ้าเป้าหมายของคุณคือความสนุกสนานเต็มขั้นและความรู้สึกสบายเน้นใช้เวลากับธรรมชาติ ไม้พายที่ยาวจะเป็นตัวเลือกที่ใช่สำหรับคุณ มันจะช่วยให้คุณยืนในท่าที่ยืดตัวได้ตรง เป็นท่าที่สร้างความผ่อนคลาย และสามารถพายในจังหวะที่ไม่ถี่มากจนเกินไป จึงเหมาะกับการพักผ่อนมากที่สุด นอกจากนี้การพายท่องเที่ยว พักผ่อนสนุกๆ มักจะใช้ใบพายที่ค่อนข้างกว้างและหนา และด้ามพายที่ยาวขึ้นมาเล็กน้อยจึงจะเหมาะสมที่สุด

If your main goal when getting on the water is fun and comfort, then a slightly longer paddle is the way to go. A longer shaft enables you to stand more upright in a relaxed stance and lower the cadence of your stroke. Also, recreational boards tend to be wider and thicker with higher volume and a longer paddle can really help here.

สำหรับคุณที่มองหาความยาวของไม้พายเพื่อใช้ในการแข่งขัน

เมื่อถึงเวลาที่ทักษะการพายของคุณพัฒนาจนถึงขั้นที่ต้องการเข้าร่วมทดสอบฝีมือด้วยการแข่งขันต่างๆ สไตล์การพายของคุณจะมีความดุดันมากขึ้น ท่าทางการพายที่จะแตกต่างจากท่าของเหล่ามือใหม่ การงอเข่าพร้อมกับจังหวะในการพายที่ค่อนข้างถี่กว่าแบบอื่นๆ ประกอบกับการพายอบู่บนบอร์ดทรง Race ที่ตัวบอร์ดจะแคบกว่า ซึ่งนั้นจะหมายถึงระยะระหว่างตัวคุณกับไม้พายที่จะสั้นลง ปัจจัยเหล่านี้เองที่รวมกันแล้วช่วยให้ไม้พายที่สั้นมีความเหมาะกับการใช้เพื่อลงสนามแข่งขันมากที่สุด แต่คุณต้องระวังที่จะเลือกไม้พายที่ไม่สั้นเกินไปไม่เช่นนั้นคุณจะต้องเกร็งกล้ามเนื้อหลังมากกว่าปกติในการวาดไม้พายลงไปในผิวน้ำ ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นผลเสียที่ตามมาภายหลังแน่นอน

As your paddling skill progresses to high-level racing ability, you’ll likely develop a more aggressive stance with bent knees and increase the cadence of your stroke. Race-specific boards are also narrower, which translates to shorter reach in your stroke. Those factors combined make a shorter paddle most conducive to racing, but not so short that you’re straining your back excessively to submerge the blade.

สำหรับคุณที่เลือกใช้ Dugout Boards

ถ้าบอร์ดที่คุณเลือกใช้เป็น Dugout Board หรือบอร์ดที่ส่วน Deck อยู่ต่ำกว่าส่วน Nose นั้นหมายความว่าเท้าของคุณ หรือจุด cg ของคุณจะอยู่ใกล้ผิวน้ำมากขึ้น การเลือกไม้พายที่สั้นกว่าบอร์ดแบบอื่นๆ จะดีที่สุด คุณสามารถเลือกไม้พายที่สั้นกว่า 2-3 นิ้วได้เลย เมื่อเทียบกับการใช้บอร์ดแบบ Flat-Deck

If you’re paddling a dugout paddleboard—or a board with a recessed cockpit and sunken deck—you are effectively closer to the water, which means you should be using a shorter paddle. Depending on the extent of your board’s recess, you will need a paddle two to three inches shorter than you would on a flat-deck paddleboard.

บอร์ดแบบ SUP Surf และบอร์ดที่ลอยตัวได้ดี

ก่อนอื่นขอเริ่มจากการพิจารณาแนวคิดเรื่องการลอยตัวของบอร์ดก่อน: ปริมาตรของบอร์ดตามหลักแล้วจะวัดโดยใช้หน่วยเป็นลิตร ซึ่งเมื่อลบด้วยน้ำหนักของผู้พาย(กิโลกรัม) ผลลัพธ์ที่ได้ยิ่งออกมามากเท่าไร จะหมายความว่าตัวบอร์ดจะยิ่งลอยได้ดีมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งนั้นจะหมายถึงตัวบอร์ดจะค่อนข้างเสถียร และลอยอยู่บนผิวน้ำได้ดีอย่างที่หลายคนชื่นชอบ

Let’s start by looking at the concept of reserve buoyancy: the board volume in liters minus the paddler weight in kilograms. The higher this number is, the more floatation a board has, meaning it’s usually more stable and sits higher out of the water.

ปริมาตรของบอร์ด (ลิตร) – น้ำหนักของผู้พาย (กิโลกรัม) = กำลังในการลอยตัวของบอร์ด
Board volume in liters – Paddler weight in kilograms = Reserve Buoyancy

 • ถ้ากำลังในการลอยตัวของบอร์ดอยู่ที่ ≥ 40 จะส่งผลบอร์ดของคุณลอยตัวได้สูง และนั้นหมายถึงคุณต้องเลือกใช้ไม้พายที่ยาวขึ้นกว่าปกติ
  If your reserve buoyancy is ≥40 your board is highly buoyant and you will want a longer paddle.
 • ถ้าการลอยตัวของบอร์ด < 40 เป็นแบบที่พบได้บนบอร์ดที่มีขนาดเล็ก (เท้าของคุณจะอยู่ใกล้ผิวน้ำมากขึ้น) คุณจึงต้องการไม้พายที่สั้นลงเล็กน้อย
  If you answer is less than <40, your board size is smaller (you’re closer to the water) and you will want a slightly shorter paddle.
 • หากกำลังของการลอยตัวของบอร์ดของคุณอยู่ที่ ≤ 20 ในสัดส่วนเท่านี้จะเป็นตัวเลขของบอร์ดประเภท SUP Surf หรือบอร์ดประสิทธิภาพสูง ตัวบอร์ดจะมีขนาดเล็กมากๆ ดังนั้นคุณจะต้องเลือกไม้พายที่สั้นกว่าปกติระดับหนึ่ง ซึ่งจะช่วยให้คุณพายได้ดีขึ้นเมื่อเจอคลื่นแรงๆ
  If you answer is ≤20, as it is in the case of many performance SUP surfboards, then your board is getting extremely small and you will want a considerably shorter paddle, which also helps when aggressive surfing.
 • แต่ถ้าหากกำลังลอยตัว อยู่ที่ ≤10 แสดงว่ากระดานของคุณเล็กมากและคุณอาจต้องการไม้พายที่สั้นกว่าความสูงของคุณถึงจะพายได้อย่างดีที่สุด
  If your answer is ≤10, your board is very small and you will likely want a paddle that’s shorter than your height.

SUP Foiling

ประเภทของ SUP ที่มาแรงที่สุดคือ SUP Foiling เป็นสไตล์การเล่นแบบที่คุณต้องทั้งโต้คลื่นและล่องไปตามทิศทางลม ความยาวของไม้พายที่คุณใช้ จึงควรเป็นแบบที่ยาวกว่าการพาย SUP ประเภทอื่นๆ ถ้าคุณเลือก สไตล์แบบ Downwind ไม้พายที่ยาวมากเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคุณที่สุด ช่วยให้คุณวาดไม้พายลงไปใต้ผิวน้ำได้มากขึ้น แต่ถ้าคุณเลือกแบบ SUP Foil บน Surf คุณอาจจะไม่ได้ต้องการไม้พายที่ยาวมากขนาดนั้นเพราะไม้พายคุณจะได้ใช้งานแค่ตอนที่ขึ้นไปบนบอร์ดเท่านั้น ที่เหลือคุณก็แค่ต้องปั๊มมันไปเรื่อยๆ

The newest of all SUP disciples is foiling and depending on whether you are in the surf or downwinding your paddle length might change slightly. If you are downwind foiling then a slightly longer paddle will give you a little extra reach and help you make an efficient blade entry when riding on the foil and pumping. If you are SUP foiling in surf then you may not need the extra length as you are only using the paddle to get up onto the foil and doing less pumping.

ควรปรับไม้พายให้สั้นลงอย่างไร และเท่าไรถึงดีที่สุด

เราขอแนะนำให้คุณลดความยาวไม้พายให้สั้นลง เพื่อสัมผัสความรู้สึกของการปรับเปลี่ยนและการลองตัดไม้พายให้สั้นลง 1 ซม. หรือ 0.5 นิ้ว เป็นระดับที่กำลังดี ช่วยให้รู้สึกถึงความแตกต่างได้มากกว่าที่คุณคิด ดังนั้น ค่อยๆ หาความยาวที่เหมาะสม และที่สำคัญที่สุด เราขอแนะนำให้ใช้กาวร้อนของเราในการเชื่อมไม้พายหลังจากที่คุณตัดไม้พายเรียบร้อยแล้ว และขั้นตอนต่างๆ ตั้งแต่การถอดส่วน Handle วัดขนาด ตัดให้พอดี จนถึงกลับไปประกอบส่วนด้ามจับใหม่ ขั้นตอนทั้งหมดเหล่านี้ดูได้ที่คลิปด้านล่างที่ ลุคก์ ทิปเปิล สาธิตไว้ให้คุณทำตามได้ง่ายที่สุด

We suggest that you shorten your paddle over time, feeling out the adjustments and keeping the increments small. 1cm or 0.5″ will make a much bigger difference than you might imagine, so take it slowly and gradually find the perfect length for you. We strongly recommend the use of our extra-strength hot glue when reconnecting your paddle handle after changing lengths. This enables you to not only swap out parts but also to take off your handle, shorten and re-glue. Check out this great video by ambassador Luke Tipple.

จะรู้ได้อย่างไรว่าคุณกำลังใช้ไม้พายที่ยาวเกินไป

หากคุณกำลังใช้ไม้พายที่ยาวเกินไป คุณอาจจะพบกับอาการเหล่านี้ :

 • ปวดไหล่
  Pain in shoulders
 • รู้สึกอึดอัดเวลาพาย
  Awkward feel when paddling
 • สลับข้างในการพายได้ยาก
  Hard to make paddle swaps
 • ใช้กำลังในการพายมากเกินไป
  Over-extension in power phase of stroke

จะรู้ได้อย่างไรว่าคุณกำลังใช้ไม้พายที่สั้นเกินไป

หากคุณกำลังใช้ไม้พายที่สั้นเกินไป คุณอาจจะพบกับอาการเหล่านี้ :

 • ปวดหลังส่วนล่าง
  Lower back pain
 • สูญเสียพลังงานในการพาย
  Loss of power on strokes
 • ใบพายไม่จมน้ำเต็มที่ระหว่างพาย
  Blade not fully submerged during stroke
 • สูญเสียความเสถียรในการพาย
  Loss of stability