เลือกฟินยังไง

เลือกฟินยังไง

Step 2 ประสบการณ์ของนักพายส่งผลต่อการเลือก Fin อย่างไร?

สิ่งสำคัญมากที่สุดที่เรา Black Project เน้นย้ำอยู่เสมอ **คือต้องเลือกฟินที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ** ไม่ใช่เพียงแค่เลือกตามนักกีฬามืออย่างเดียวเท่านี้

วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะลดปัญหาเหล่านี้คือถ้าหากในกรณีที่เราแนะนำให้คุณทดลองใช้ฟินขนาดเล็ก คุณควรมีฟินสำรอง ในขนาดที่ใหญ่ขึ้นอีก 1 อัน เป็นการเตรียมพร้อมในวันที่อากาศแปรปรวน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันแข่งขัน ซึ่งเป็นวันที่สำคัญที่สุด สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือ ถ้าคุณพายช้าคุณจะล้มได้ง่ายที่สุด

สำหรับเนื้อหาส่วนนี้ เราต้องการช่วยให้นักพายสามารถระบุสิ่งที่พวกเขาต้องการจริงๆ ได้ เพื่อหาฟินที่ใช้

It is important to get the right fin for your needs and not just follow the professional athletes – that goes for all equipment. It is very easy to go too small and while we encourage you to experiment with smaller fins it is always a good idea to have a bigger fin ready for those choppy days on the water especially on race day. The big thing to remember is that you are not fast if you are falling off. This section aims to help paddlers identify what they really need from a fin upgrade.

Intermediate

สำหรับผู้พายที่ก้าวเข้าสู่การแข่งขันและกำลังเพิ่มระยะทางในการพายให้ไกลขึ้น ฟินที่ควบคุมทิศทางและคงความเสถียรได้ดีจะค่อนข้างมีความสำคัญ แต่ต้องไม่ลืมว่าความเร็วเพียงอย่างเดียวสำคัญน้อยกว่าความง่ายในการใช้งาน และการพายต่อเนื่องโดยไม่ตกจากบอร์ดจะช่วยให้คุณไปได้เร็วอย่างที่ต้องการที่สุด ฟินขนาดใหญ่พร้อมกับฟอยล์ที่หนาเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม

Best bet : RAY for all around or MALIKO for downwind

What does “FOIL” mean? ดูคู่มือ Fin Science 101 Guide ของเรา

For those progressing onto race boards and starting to increase the mileage, a SUP fin which offers more tracking and stability will be crucial. Pure speed is less important than ease of use and staying dry is faster than falling off. A bigger fin with a thicker foil will be ideal.

Best bet: RAY for all around or MALIKO for downwind.

What does “FOIL” mean? Check out our Fin Science 101 Guide

Advanced

นอกจากประสบการณ์ในการพายและการฝึกฝนที่มากขึ้นแล้ว นักพายจะต้องลองใช้ฟินที่มีขนาดเล็กลงเพื่อฝึกตัวเองให้สามารถทำความเร็วเฉลี่ยได้ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเลือกใช้บอร์ดที่ทรงตัวง่ายในสถานการณ์ทั่วๆไป แต่ถึงอย่างนั้นขนาดของฟินก็สามารถยึดหยุ่นได้ตามสถานการณ์ การเปลี่ยนไปใช้ฟินที่ใหญ่ขึ้นเป็นตัวเลือกที่ฉลาด สำหรับการพาย SUP ในวันที่อากาศแปรปรวน

Best bet :เลือกใช้รุ่น TIGER สำหรับบอร์ดทรง Allround และ MALIKO สำหรับวันที่มีคลื่นลมหรือใช้เพื่อ Surf และอย่าลืมเตรียม RAY ไว้สำหรับวันที่อากาศมีความแปรปรวนไว้ด้วย

As paddling experience and fitness levels increase, paddlers will want to experiment with smaller fins to achieve faster average speeds. This is especially true with boards they are comfortable on and in calmer conditions. However, keeping a bigger fin on-hand is always smart for paddling on those choppy days.

Best bet: Consider trying the TIGER for all around and MALIKO for downwind (or in surf) but keep a RAY for rough days.

Professional

ในการแข่งขันที่ตัดสินแพ้ชนะที่ความเร็ว นักพายที่เชี่ยวชาญจะเลือกใช้บอร์ดที่แคบและฟินที่มีขนาดเล็ก ในสนาม นักแข่งแต่ละคนมีจังหวะการพายที่ถี่และเปลี่ยนสลับฝั่งพายอยู่ตลอดเวลา การเป็นหนึ่งเดียวกันของผู้ใช้งานกับอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์ ทำให้พวกเขาไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับความเสถียรของบอร์ด

Best bet : TIGER หรือ SONIC ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในการใช้งาน

In the hunt for race-winning speed, elite paddlers use narrower boards and smaller fins in all conditions. These athletes will be paddling at a very high cadence with frequent paddle swaps. Being at one with their equipment, these paddlers do not need to worry about stability.

Best bet: TIGER and/or SONIC depending on conditions.

ฟินของเราเหมาะสำหรับกับผู้พายที่มีประสบการณ์ระดับไหน?